เด็กหยุดสูง อายุเท่าไหร่?

ไขข้อสงสัยคำถามที่พบบ่อย..เด็กหยุดสูงตอนอายุเท่าไร?
.
เชื่อว่า คุณพ่อคุณแม่หลายๆ คนในยุคนี้ย่อมมีความต้องการอยากให้ลูกตัวสูง เพราะ “คนตัวสูงย่อมมีข้อได้เปรียบในหลายๆ ด้าน” ไม่ว่าจะเป็นมีโอกาสในการหางานได้ง่ายกว่า โดยเฉพาะอาชีพดารา นายแบบ นางแบบ แอร์โฮสเตส รวมไปถึงช่วยเสริมบุคลิกภาพและความมั่นใจ
.
ด้วยเหตุนี้ จึงทำให้คุณพ่อคุณแม่เกิดข้อสงสัยว่า ลูกของตนเองจะหยุดสูงตอนอายุเท่าไร? วันนี้ Growth & Grow Medical Center มีคำตอบมาฝากกันค่ะ
.
เด็กหยุดสูงตอนอายุเท่าไร?
โดยปกติแล้วทั้งในเด็กผู้หญิงและเด็กผู้ชายจะมีพัฒนาการความสูงดีที่สุดตั้งแต่ตอนที่เป็นเด็กโตไปจนถึงวัยรุ่น แต่เด็กผู้หญิงจะสูงขึ้นอย่างรวดเร็วจนสูงกว่าผู้ชายในช่วงอายุ 12-13 ปี แต่หลังจากที่มีประจำเดือนครั้งแรกก็จะมีพัฒนาการช้าลง
.
ส่วนในเด็กผู้ชายจะเข้าสู่พัฒนาการด้านความสูงในช่วงอายุ 16-22 ปี หรือในบางรายอาจจะหยุดที่อายุ 25 ปี หลังจากนั้น เมื่อเซลล์ Epiphyscal Plate ซึ่งทำหน้าที่ยืดความยาวของกระดูก และสร้างกระดูกอ่อนหยุดการแบ่งตัว หรือที่เราเรียกว่า “กระดูกปิด” ร่างกายก็จะไม่สูงขึ้นอีก

รู้แบบนี้แล้ว คุณพ่อคุณแม่ท่านใดที่อยากเพิ่มความสูงให้กับคุณลูกก่อนที่จะสายไป สามารถส่งข้อความเข้ามาปรึกษา “วิธีการเพิ่มความสูง” กับผู้เชี่ยวชาญของ Growth & Grow Medical Center ในช่องทาง Inbox

Share this post with your friends

Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *